แบ่งปันเรื่องนี้ให้กับเพื่อนของคุณ

พฤษภาคม 24, 2020

Categories: Story

วันนี้ อยากอ่านอะไร ?
ทำให้ google รู้จักเว็บไซต์ของเรา

ปัจจุบันมีข้อมูลข่าวสารอย่างมากมายเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ ซึ่งผู้เขียนอยากให้ถูกค้นพบบนโลกอินเตอร์เน็ตเพราะอยากจะมี
ผู้ชม-ผู้ติดตาม การ
Submit Website URL ส่งให้กับ Google มีส่วนช่วยให้
..เว็บของเรามีโอกาศมากขึ้นที่จะค้นหาเจอในระบบของ Google Search

วิธี Submit Website URL ให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของเรา

Google Search Console บริการฟรีจาก Google เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์ สามารถปรับปรุงให้ติดอันดับผลการค้นหาบน Google ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยแนะนำแนวทางในการปรับปรุงเว็บไซต์ของเราให้มีโครงสร้างที่ถูกต้องตามหลักการของ Google แถมยังมีค่าสถิติต่างๆ ให้เราประเมินความสำเร็จของเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

แต่ถ้าไม่ได้ Submit Website URL จะเป็นอะไรไหม ?
ไม่เป็นอะไร เพราะอย่างไร Google จะมีระบบที่เรียกว่า Web Spider หรือ BOT คอยตามสอดส่องเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆไปทำดัชนีอยู่แล้ว แต่ก็จะมี ความล้าช้า ในบางครั้งซึ่งอาจจะไม่ทันใจผู้สร้างคอนเท้นต์ ..ลองคิดดูสิคอนเท้นต์ผลิตใหม่ทั่วโลกในแต่ละวันมีมากมายเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการ Submit ก็เพื่อไปกระตุ้นให้ทางระบบกูเกิลมาเก็บข้อมูลและไปทำดัชนีเร็วขึ้น รวมทั้งหากเรามีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงเนื้อหาต่าง ๆ จะได้มีการอัปเดตข้อมูลให้มีความเป็นปัจจุบันทันเหตุการ ยังไงละครับ

เว็บไซต์ของฉันอยู่ใน Google หรือเปล่า ?

การอยู่ในผลการค้นหาของ Google Search นั้นไม่มีค่าใช้จ่าย และโดยทั่วไปจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย เพียงแค่โพสต์เนื้อหาทีดีมีคุณภาพลงบนเว็บเท่านั้น แต่หากต้องการจะดูว่ามีการจัดทำดัชนีหน้าเว็บของคุณหรือยัง ให้ค้นหาใน Google Search โดยใช้คำค้นหาดังนี้

“site:example.com” แทน example.com ด้วยเว็บไซต์ของคุณเอง จะได้ผลลัพธ์แบบภาพด้านล่าง

 

ทำให้ google เจอเว็บเรา

แต่ถ้าหากเว็บไซต์ไม่แสดงขึ้นมา

แม้ว่า Google จะรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บหลายพันล้านหน้า ..แต่ก็เป็นไปได้ที่จะไม่พบเว็บไซต์บางแห่ง ..Bot ของกูเกิลอาจะมองข้ามไปด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้.

  • เว็บไซต์นั้นไม่มีการเชื่อมโยงที่ดีจากเว็บไซต์อื่นบนเว็บ
  • คุณเพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่และ Google ยังไม่ได้รวบรวมข้อมูล
  • การออกแบบเว็บไซต์ทำให้ Google รวบรวมข้อมูลเนื้อหาของเว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพได้ยาก
  • Google ได้รับข้อผิดพลาดขณะรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ

!! เว็บไซต์ของฉันไม่ได้อยู่ใน Google แล้วทำอย่างไร ?

คุณก็แค่ยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ได้ใน Google Search Console จากนั้นส่งหน้าเว็บไปให้ Google

ก่อนที่เราจะเริ่มใช้งาน Google Search Console เราต้องมีบัญชีอีเมลของ Google เสียก่อน

สมัครบัญชี Google https://accounts.google.com/signup

1.เริ่มต้นใช้งาน ไปที่ Google Search Console https://search.google.com/search-console

… login ด้วยบัญชี Gmail

ทำให้ google เจอเว็บเรา

2.ยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บทาง google จะให้เราเลือกวิธีการยืนยันได้หลายวิธีด้วยกันผมเลือก อัพไฟล์ html ขึ้นไปไว้ที่ Host ไดเร็คทอรี่ของเว็บเซิพเวอร์

3.หลังจากยืนยันเสร็จแล้วสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ สร้างไฟล์ sitemap.xml ไว้ที่ ไดเร็คทอรี่ของเว็บเซิพเวอร์ เพื่อส่งที่อยู่ไฟล์ให้ google เพื่อให้ทราบว่านี้เป็นแผนผังเว็บไซร์ของเรา

ทำให้ google เจอเว็บเรา

 

4.ทำการสร้างไฟล์ไว้ใน Host ไดเร็คทอรี่ หากใช้ wordpress ก็ติดตั้ง plugin YoastSEO ปลักอินตัวนี้ก็จะสร้างไฟล์ Sitemap.xml ให้เราด้วย หรือจะสร้างเอง

– สร้างไฟล์ sitemap ก่อน ไปที่เว็บ http://www.xml-sitemaps.com

– กรอก URL เว็บไซต์ของเราเข้าไป แล้วกด Enter หรือ คลิกที่ปุ่ม Start หลังจากนั้นเว็บไซต์ก็จะสร้าง sitemap คอยนานหรือไม่ขึ้นอยู่กับจำนวนหน้าเว็บไซต์

– พอระบบมันสร้างไฟล์ sitemap.xml เสร็จ ให้คลิกลิงค์ของ Download un-compressed XML หรือ อันแรก สังเกตง่ายๆ ลงท้ายด้วย sitemap.xml ก็ให้คลิก และจะดาวน์โหลดไฟล์นี้ลงมาไว้ในเครื่องเรา

– ให้ทำการอัพโหลดไฟล์ sitemap.xml เข้าไปไว้ที่ เว็บไซต์ของคุณ

 

ทำให้ google เจอเว็บเรา

 

5.มาที่ Google Search Console ทำการเพิ่มแผนผังเว็บไซต์ใหม่ที่เราสร้างขึ้นมากดตกลง เป็นอันเสร็จสินการทำให้ google รู้จักเว็บไซต์ของเรา

ทำให้ google เจอเว็บเรา

ส่วนสำคัญที่มักจะมองข้าม

สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างสำหรับคุณคือ การใส่ใจให้ผู้ใช้ที่มาพบเว็บของคุณได้รับสิ่งที่ดีคำตอบที่ต้องการบนเว็บไซต์ของคุณ คิดถึงสิ่งที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณมีเอกลักษณ์ มีคุณค่า หรือน่าสนใจ และตรวจสอบว่าคุณจัดการเว็บไซต์ด้วยแนวทางปฏิบัติที่เหมาะกับ Google แล้ว

เนื้อหาของเว็บต้องเข้าถึงได้สะดวกรวดเร็วในทุกๆอุปกรณ์ โดยเฉพาะ สมาร์ทโฟน ปัจจุบันผู้คนค้นหาข้อมูลด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ คุณจึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บของคุณ โหลดเร็วและแสดงอย่างเหมาะสมบนหน้าจอทุกขนาดแล้ว ทดสอบว่าหน้าเว็บเหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือไม่

เว็บไซต์ต้องมีการเข้ารหัสที่ปลอดภัย ..กูเกิลต้องการให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การออนไลน์ที่ปลอดภัย รักษาความปลอดภัยการเชื่อมต่อเว็บไซต์ของคุณด้วย HTTPS

SEO (ผู้ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา) การเรียบเรียงบทความให้เหมาะสมสวยงามและดีต่อระบบการค้นหาของกูเกิล

การ Submit Website URL ควรทำบ่อยแค่ไหน ?

การ Submit Website URL หรือที่เรียกกว่า Re-submitting สามารถทำได้ในกรณีที่เรามีการปรับปรุงเนื้อหาเว็บไซต์ ซึ่งจริงๆแล้ว เราไม่ควรที่จะเข้าไปทำมันบ่อยๆ จนเกินไป โดยประมาณแล้วสัก ไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อเดือน หรืออาจไม่จำเป็นต้องทำเลยก็ได้เพราะถ้าหากว่าเว็บเราถูกจัดในดัชนีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นแต่อย่างใด มิเช่นนั้นอาจจะดูเป็นสแปม (Spam) และโดนแบนด์จาก Search Engine

– หลักเลี่ยงการ Submit URL หลายๆครั้ง ภายใน 1 วัน

– อย่าพยาม Submit ที่เกินกว่า 5 URL ใน Domain เดียวกัน ภายใน 1 วัน

– ถ้าหากว่ามีหลาย Pages ใน Domain เดียวกัน ก็ให้ Submit สักแค่ 3-5 Pages ต่อวันก็เพียงพอ

– เช็กให้ชัวร์ก่อนว่า URL ที่ต้องการ Re-submitting มีการอัปเดตปรับเปลี่ยนเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว

– ไม่ควร Re-submitting URL เดิม มากกว่าเดือนละครั้ง

สรุปการทำให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของเรา.

สุดท้ายนี้ หลักการของการ Submit Website URL ก็จะเป็นการแจ้งให้โลกรับรู้ว่า เว็บของเรายังมีตัวตน และเป็นการสร้างการกระตุ้นให้ Google bot เข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บของเราอีกด้วย ..แต่อย่าหลงลืม..กับการมัวแต่อยากจะให้ติดกูเกิลจนลืม ความสำคัญของเนื้อหานะครับ “Content is King” เนื้อหาดีย่อมมีผู้อ่าน

ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะครับไว้เจอกันใหม่ บทความหน้า

อั๋นเพ้อเจ้อ Say Thank.

Good ..แชร์เลยสิ..

เลือกให้เราดูแล

perjuer studio repair

รับซ่อมเครื่องขุด Asic

PJ SHOP

Cool Item

ซื้อสินค้า

เลือกให้เราดูแล

perjuer studio repair

บริการหลังการขายที่ครอบคลุม การสนับสนุนทางเทคนิค รวมถึงการแนะนำเครื่องมือที่จำเป็น และคำตอบสำหรับคำถามทั่วไป จากประสบการณ์และทักษะบางอย่างที่เกี่ยวข้อง

รับซ่อมเครื่องขุด Asic

PJ SHOP

Cool Item

อะไหล่และบริการ

ซื้อสินค้า

How to gain muscle like a bodybuilding champion buy testosterone cypionate keto bodybuilding: can you gain muscle without carbs?

แบ่งปันเรื่องนี้ให้กับเพื่อนของคุณ